Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Thuốc bổ não tăng cường trí nhớ

Bạn đang tìm kiếm những thông tin quan trọng liên quan đến thuốc bổ não tăng cường trí nhớ? Hãy truy cập blog này để có những thông tin bạn cần

Bacopa Monnieri là gì? 7 tác dụng của Bacopa Monnieri đối với sức khỏe

Bacopa Monnieri là gì? Bacopa Monnieri là một loại cây có thể phát triển trong môi trường nhiệt đới ẩm ướt. Nó đã được sử dụng phổ biến trong nền y học Ayurvedic truyền thống. Các bác sĩ y khoa Ayurveda đã sử dụng nó cho nhiều mục đích chữa bệnh khác nhau. Trong đó có cải thiện trí nhớ, giảm lo lắng và điều trị bệnh động kinh.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng cường chức năng não và giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Đồng thời, nó cũng giúp ích cho chúng ta trong một số trường hợp khác. Sở dĩ nó có công dụng này là nhờ vào hợp chất bacosides tồn tại trong nó.

Dưới đây, chúng ta cùng khám phá 7 tác dụng của Bacopa Monnieri.

Tác dụng của Bacopa Monnieri

Ở trên, bạn đã biết Bacopa Monnieri là gì. Đó chính là một loại cây được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến trí nhớ và lo lắng. Sau đây là những tác dụng của Bacopa Monnieri.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính. Chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư

Bacopa monnieri chứa các hợp chất mạnh mẽ có thể có tác dụng chống oxy hóa. Trong nó có chứa hợp chất bacoside. Nó được cho là có khả năng vô hiệu quá ác gốc tự do. Đồng thời giúp ngăn chặn các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do.

Khi các phân tử chất béo phản ứng với các gốc tự do, chúng trải qua một quá trình gọi là peroxid hóa lipid. Sự peroxy hóa lipid có liên quan đến một số tình trạng. Chẳng hạn như Alzheimer, Parkinson và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Bacopa monnieri có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do quá trình này gây ra.

Tác dụng của Bacopa monnieri trong chống viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn để giúp chữa lành và chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, viêm mãn tính, mức độ thấp có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường và bệnh tim và thận.

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, Bacopa monnieri đã ngăn chặn sự giải phóng các cytokine tiền viêm. Đây là các phân tử kích thích phản ứng miễn dịch viêm.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu còn cho thấy nó đã ức chế các enzyme. Chẳng hạn như cyclooxygenase, caspase và lipoxygenase. Tất cả đều đóng vai trò chính trong việc tạo ra viêm và đau.

Hơn nữa, Bacopa monnieri còn có tác dụng chống viêm tương đương với diclofenac và indomethacin. Đây là 2 loại thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng để điều trị viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem Bacopa monnieri có làm giảm viêm ở người hay không.

Có thể tăng cường chức năng não

Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có thể giúp tăng cường chức năng não. Đó là lý do mà nó thường có mặt trong các loại thuốc uống bổ não.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc bổ sung Bacopa monnieri đã cải thiện khả năng học tập không gian và khả năng lưu giữ thông tin của chúng.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người trưởng thành khỏe mạnh đã quan sát thấy rằng uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin thị giác, tốc độ học tập và trí nhớ, so với điều trị bằng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 60 người lớn tuổi cho thấy uống 300 mg hoặc 600 mg chiết xuất Bacopa monnieri hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và khả năng xử lý thông tin, so với điều trị bằng giả dược.

Có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD

Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh được đặc trưng bởi các triệu chứng như tăng động, bốc đồng và không tập trung. Thật thú vị, nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bacopa monnieri có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD.

Một nghiên cứu thực hiện trên 31 trẻ em 6-12 tuổi. Chúng được cho uống 225 mg chiết xuất Bacopa monnieri mỗi ngày trong 6 tháng. Kết quả đã giảm đáng kể các triệu chứng ADHD. Ví dụ như bồn chồn, tự kiểm soát kém, không tập trung và bốc đồng ở 85% trẻ em.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 120 trẻ mắc ADHD. Chúng được cho uống hỗn hợp thảo dược có chứa 125 mg Bacopa monnieri. Kết quả đã cải thiện sự chú ý, nhận thức và kiểm soát xung động, so với nhóm giả dược.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, các nghiên cứu quy mô lớn hơn kiểm tra tác dụng của Bacopa monnieri đối với ADHD là cần thiết trước khi có thể được khuyến nghị điều trị.

Có thể ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng

Bacopa monnieri có thể giúp ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng. Nó được coi là một loại thảo mộc thích nghi. Điều này có nghĩa là nó làm tăng khả năng chống lại stress của cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách nâng cao tâm trạng. Đồng thời, làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone có liên quan chặt chẽ với mức độ căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có tác dụng chống lo âu tương đương với lorazepam (benzodiazepine), một loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị chứng lo âu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về Bacopa monnieri và lo lắng cho thấy kết quả hỗn hợp.

Ví dụ, hai nghiên cứu ở người kéo dài 12 tuần cho thấy rằng uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày làm giảm đáng kể sự lo lắng và điểm trầm cảm ở người trưởng thành, so với điều trị bằng giả dược.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác ở người cho thấy việc điều trị bằng Bacopa monnieri không có tác dụng đối với chứng lo âu.

Các nghiên cứu trên quy mô lớn hơn của con người là cần thiết để xác nhận ảnh hưởng của nó đối với căng thẳng và lo lắng.

Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bởi vì nó gây căng thẳng cho tim và mạch máu. Điều này có thể làm suy yếu trái tim và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy Bacopa monnieri có thể giúp giữ huyết áp trong phạm vi lành mạnh.

Trong một nghiên cứu trên động vật, Bacopa monnieri làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Nó đã làm điều này bằng cách giải phóng oxit nitric, giúp làm giãn mạch máu, dẫn đến cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp.

Một nghiên cứu khác cho thấy nó làm giảm đáng kể mức huyết áp ở chuột có mức tăng. Nhưng nó không có tác dụng ở những con chuột có mức huyết áp bình thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 54 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy uống 300 mg Bacopa monnieri mỗi ngày không có tác dụng đối với mức huyết áp.

Dựa trên những phát hiện hiện tại, Bacopa monnieri có thể hạ huyết áp ở động vật có huyết áp cao. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để xác nhận những hiệu ứng này.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Bacopa monnieri có thể có đặc tính chống ung thư. Nó có được tác dụng này là nhờ vào hợp chất Bacoside. Bacoside đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các tế bào khối u não tích cực và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ruột kết. Ngoài ra, nó còn gây ra cái chết tế bào ung thư da và ung thư vú.

Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất cao như bacoside trong Bacopa monnieri có thể chịu trách nhiệm cho các đặc tính chống ung thư.

Hãy nhớ rằng những kết quả này là từ các nghiên cứu ống nghiệm và động vật. Cho đến khi có nhiều nghiên cứu trên người về Bacopa monnieri và ung thư. Do đó, chúng ta chưa thể sử dụng nó để điều trị.

Tác dụng phụ

Bacopa monnieri được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Ví dụ, nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa. Bao gồm buồn nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Hơn nữa, bacopa monnieri không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Bởi vì không có nghiên cứu nào đánh giá sự an toàn của việc sử dụng nó trong thai kỳ.

Cuối cùng, nó có thể tương tác với một số loại thuốc. Bao gồm amitriptyline, một loại thuốc dùng để giảm đau.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng Bacopa monnieri.

Cách uống Bacopa monnieri

Bacopa monnieri có thể được mua trực tuyến và từ các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nó có sẵn ở dạng viên nang và dạng bột.

Liều dùng điển hình cho chiết xuất Bacopa monnieri trong các nghiên cứu ở người dao động từ 300-450 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, khuyến nghị về liều lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩma. Nếu bạn có thắc mắc, hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế có trình độ.

Dạng bột có thể được thêm vào nước nóng để tạo ra một loại trà nhẹ nhàng. Nó cũng có thể được trộn với ghee, một dạng bơ và thêm vào nước ấm để làm thức uống thảo dược.

Bacopa monnieri được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn và sử dụng đúng cách.

Kết luận

Bacopa monnieri là một phương thuốc thảo dược Ayurvedic cổ đại.

Các nghiên cứu ở người cho thấy nó có nhiều tác dụng. Ví dụ như giúp tăng cường chức năng não, điều trị các triệu chứng ADHD và giảm căng thẳng. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấynó có thể có đặc tính chống ung thư và giảm viêm và huyết áp.

Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post